Đại gia đất Bắc và cuộc chiến “cát cứ” ven sông Sài Gòn

Thị trường địa ốc TP.HCM đã ghi nhận những bước Nam tiến của đại gia đất Bắc với Bitexco cùng dự án The Manor, TNR Holding cùng dự án The GoldView. Elite Park của Geleximco Miền Nam…

Đại gia đất Bắc và cuộc chiến “cát cứ” ven sông Sài Gòn

Chưa bao giờ, thị trường bất động sản TP.HCM chứng kiến cuộc chiến tranh giành từng mét view sông Sài Gòn như hiện tại. Sự đổ bộ của các đại gia địa ốc kéo theo nhà đầu tư nhỏ lẻ khiến giá trị căn hộ mặt sông tăng lên từng ngày.

Một điểm dễ dàng nhận thấy, hầu hết các dự án của đại gia phía Bắc đều nhắm vào các vị trí có hướng nhìn ra mặt sông. Cuộc chiến trở thành nóng bỏng khi mỗi nhà đầu tư đều “cát cứ” một vị thế đẹp bên sông Sài Gòn.

Theo tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend, những dự án có view đẹp, đặc biệt là mặt tiền sông luôn là điểm cộng thêm đáng chú ý cho các dự án bất động sản. Dựa trên quan sát thực tiễn ở nhiều nơi có thị trường địa ốc phát triển như Hong Kong, London, bất động sản có view đẹp như sông, cầu cảng đã được kiểm chứng là có giá trị cao hơn các tài sản khác khoảng 20%. Đây chính là lý do các chủ đầu tư dồn sức vào các dự án dạng này.

Cuộc chiến dự án view sông Sài Gòn đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết bởi sự cạnh tranh của các "đại gia" BĐS đến từ phương Bắc.
Cuộc chiến dự án view sông Sài Gòn đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết bởi sự cạnh tranh của các “đại gia” BĐS đến từ phương Bắc.

Cuộc chiến mặt sông được ông Phan Thanh Toàn, Tổng giám đốc Geleximco Miền Nam, đơn vị chủ đầu tư dự án Elite Park, cho biết: “Khẩu vị của các nhà đầu tư cá nhân đến từ phương Bắc là chấp nhận chi tiền để có những tài sản bất động sản có giá trị, thanh khoản tốt…”

Còn nhớ cuối năm 2014 đầu năm 2015, dân đầu tư địa ốc chứng kiến cảnh “rồng rắn” ở khu vực Tân Cảng khi mỗi cuối tuần có đến hơn 4000 người tập trung tại Vinhomes Center Park nhằm chốt giao dịch. “Trong phần lớn những cuộc đua tranh để tạo nên sự nóng bỏng ấy, khách hàng đến từ phía Bắc hoặc gốc Bắc chiếm ưu thế gần như tuyệt đối” – ông Hiền Phương, đại diện của một sàn giao dịch tham gia vào cuộc phân chia giỏ hàng của Vinhomes vào thời điểm đó nói.

Theo khảo sát, đa số các nhà đầu tư cá nhân mua căn hộ có giá từ 3 tỷ đồng trở lên, mua với xu hướng cho thuê hoặc chờ giá lên để bán đều khẳng định trên 80% giao dịch là từ khách hàng phía Bắc. Theo nhiều chuyên gia địa ốc, lý do đến từ làn sóng đầu tư theo kiểu nước chảy chỗ trũng. Theo đó, các nhà đầu tư cá nhân đánh giá tiềm năng của thị trường địa ốc TP.HCM nên họ quyết định đổ tiền để chờ giá lên để bán lại hoặc cho thuê lại.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EXIMRS cho biết, trong nhiều dự án căn hộ cao cấp do công ty phân phối, số lượng khách hàng có hộ khẩu phía Bắc chiếm đến trên 70%.

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia phân tích địa ốc thì xu hướng đầu tư bất động sản từ Hà Nội vào Sài Gòn là được đánh giá 100 điểm, thì chiều ngược lại từ Sài Gòn ra Hà Nội chỉ đạt dưới điểm 5. Các khu vực Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Saigon Pearl, The Manor, Tân Cảng… tập trung từ 15-40% người Hà Nội hoặc gốc Bắc.

Cũng theo ông Quang, vì tính thanh khoản của thị trường TP.HCM tốt hơn, giá trị cho thuê luôn đạt 5% đến 6% trên tổng tài sản một năm còn với Hà Nội thì thấp hơn chỉ cỡ 3%/năm. Đây là lý do thu hút giới đầu tư.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận định, không chỉ mang khẩu vị lạ cho thị trường TP.HCM, việc các đại gia địa ốc phương Bắc tiến vào Nam tiếp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư cá nhân. Đây chính là dấu hiệu cộng hưởng của thị trường bản thân nhà đầu tư cá nhân tin tưởng hơn vào khoản đầu tư của mình vì những “người đồng hương phía Bắc” đang dốc mạnh hầu bao vào một thị trường được nhận định là thanh khoản tốt cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Theo Infonet